คุณสมบัติของผ้าคอตตอน

คุณสมบัติของผ้าคอตตอน

เนื้อผ้าคอตตอนคุณสมบัติขึ้นอยู่กับส่วนประกอบหลายประการ อยู่ที่เส้นใยของฝ้ายเช่นความกว้าง ความยาวของเส้นใย สายพันธุ์ของฝ้ายมีส่วนและดินฟ้าอากาศก็มีผลที่ทำให้ฝ้ายมีการเจริญเติบโต

 

ความมันเงา ใยฝ้ายโดยธรรมชาติมันน้อยต้องตกแต่งขึ้นมาให้สวยงามถึงจะมีความเงางาม ความเหนียว ฝ้ายจะมีความเหนียวไม่มากนักแต่ถ้าเปียกน้ำเมื่อไหร่ความเหนียวจะมากขึ้น การคืนตัว ใยฝ้ายจะยับง่ายเพราะใยฝ้ายมีความถ่วงจำเพาะ 1.54กรัมลูกบาศเซนติเมตร การดูความชื้น ผ้าฝ้ายเป็นผ้าที่ดูความชื้นได้ดี ซับเหงื่อซับน้ำและระบายความชื้นออกด้เร็วเช่นกันการคงรูป ผ้าฝ้ายมีคุณสมบัติคงตัวได้ดี ไม่ยืด ไม่หด มากนัก ถ้าขบวนการผลิตดีจะสามารถทำให้ไม่หดได้ การทนต่อความร้อน ถ้าผ้าฝ้ายทนต่อความร้อน มากว่า 149 องศา เวาลานานๆก้จะทำให้เส้นใยเสียได้ การรีดก็เช่นกันใช้ความร้อนสูงอาจไหม้ได้ ถ้าลงแป้งยิ่งทำให้ไหม่ง่ายขึ้น

 

เนื้อฝ้ายเป็นใยยาวจากฝ้ายพันธุ์ดี ใยเซลลูโลสจากดอกฝ้ายเส้นจะยาวเมื่อทำเป็นผ้าผิวจะเนียนและทนทาน จะดูดซับความชื้นได้ดี ทำผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า ได้ดีมากๆ ผ้าฝ้ายที่ไม่หนามากถ้าทำเป็นเสื้อใส่หน้าร้อนก็จะใส่ได้สบาย คุณสมบัติแบบชัดเจน คือ ผ้าฝ้าย รีดยากแต่ยับง่าย รีดได้ที่ความร้อนสูง ขึ้นราได้แต่แมลงไม่กัดกิน ติดไฟง่าย
ผ้าฝ้าย หรือ Cotton 100% ที่นำมาทำเสื้อแบ่งตามเบอร์ของเส้นได้ มีเบอร์เส้นด้าย 20-32-40 เบอร์ 40นี้ จะเป็นเส้นด้ายที่เล็กละเอียดซึ่งไม่ค่อยเจอในท้องตลาดทั่วไปเพราะทำได้ยากต้นทุนสูงมาก ถ้าเบอร์ 20 ก็จะหาได้ในการทำเสื้อยืดเช่น เสื้อโปโล เสื้อยืดผู้หญิงจะใช้เบอร์ 32 แต่ เสื้อยืดของผู้ชายจะใช้เบอร์ 20 ส่วนเบอร์ 40 มักจะใช้กับเสื้อผ้าเด็กอ่อนหรือเสื้อเฉพาะที่ต้องการความบางหรือเสื้อบางรุ่นที่ต้องการสั่งเป็นพิเศษ ซึ่งเส้นด้ายเบอร์เล็กหรือใหญ่จะบอกถึงเกรดของเสื้อผ้าได้ คุณสมบัติของผ้าฝ้ายที่มาจากการผลิตก้แบ่งออกได้ดังนี้

 
Cotton OE
เป็นผ้าคอตตอนที่ขบวนการผลิตคุณภาพต่ำที่สุด เนื้อผ้ากระด้าง เป็นใยผ้าเกรดต่ำสุดเนื้อใยขาดง่าย ราคาจะถูก การผลิตใช้ต้นทุนไม่สูง

 

Cotton Semi
การผลิดเส้นใยเป็นการผลิตแบบขนาดกลางมีความเนียนความนุ่มอยู่ในระดับกลางๆ เส้นใย เบอร์ 20 หรือ เบอร์ 32 ผลิตเส้นด้ายโดยวิธีการสางเส้นใยฝ้าย

 
Cotton Comp
การผลิตเส้นด้ายแบบนนี้ จะมีความละเอียดอ่อน ทำให้ผลผลิตเป็นเส้นใยด้ายที่มีขนาดเล็กขนาดเบอร์ 32 ขึ้นไป เส้นด้ายมีเส้นใยที่ยาวนำมาทอเป็นเนื้อผ้าคอตตอนจะได้ผ้าผืนที่มีความความนุ่ม เหนียวทนทานมีความมันในตัวขาดยาก
แบบที่สอง ก็จะมีกาผลิตโดนนำเส้นใยธรรมชาติรวมกับใยสังเคราะห์ ก็มีชื่อย่อๆว่า TC ,CVC, CTC ผ้าชนิดต่างๆเหล่านี้ขึ้นอยู่กับเกรดของเส้นด้ายว่ามีความเล็กละเอียดขนาดไหนศึ้งในการสังเคราะห์เส้นด้ายเปนการกลั่นจากน้ำมันในอุตสหกรรมปิโตเครมี ซึ่ง จะควบคุมคุณภาพได้ดีต่างกับผ้าฝ้ายที่ต้องพึ่งธรรมชาติ ดิน ฟ้า อากาศ การขนส่ง ภัยธรรมชาติ จึงทำให้ผ้าคอตตอนที่มีเส้นเล็กต้นทุนการผลิตสูงกว่า แต่เนื้อผ้าที่ผสมระหว่างเส้นใยธรรมชาติกับใยสังเคราะห์จะควบคุมการยืดหรือการหดและการย้วยได้ดีกว่า cotton 100 %แต่ มีข้อเสียบ้างคือระบายอากาศความร้อนได้ไม่ค่อยดีนัก เส้นด้ายอยู่ที่ ระดับ เบอร์ 20 และ 32 และ 40 เรียกว่าผ้า TC ผ้าประเภทนี้อยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งผสมระหว่าง Cotton 100% และเส้นใยสังเคราะห์ ผสมกันอยู่ที่ 65% ต่อ 35% คือ TC ส่วนCVC จะอยู่ที่ Cotton 70-85% ซึ่งจะมี Polyester 15-30% ต่ออัตราส่วน เนื้อผ้า CTC จะใช้ cotton 70% และเส้นใยสังเคราะห์ 30% แบบที่สาม ผ้า TK เป็นใยสังเคราะห์หรือโพลีเอสเตอร์ ผ้าชนิดนี้ทำมาจากปิโตรเคมี ผ้าชนิดนี้จะหด ไม่ย้วย เนื้อผ้ามีความมัน แต่ ระบายความร้อนได้ไม่ดี ถ้าอยู่ในที่ร้อนมีแสงแดดจะชุ่มเหงื่อเพราะระบายความร้อนไม่ดี ดูดซับเหงื่อได้ไม่ดีเวาลซักอาจเกิดขุยได้

 
ผ้าฝ้าย หรือ Cotton 100%
ข้อดี สวมใส่สบาย ระบายความร้อนและอากาศได้ดี เนื้อผ้านุ่มเนียน ดูดซับเหงื่อและระบายเหงื่อได้ดีเยี่ยม
ข้อเสีย ผ้าหดตัว ย้วย ไม่อยู่ทรง ยับง่าย สีซีดง่าย เก่าเร็ว ราคาแพง

 

 

ประเภทเส้นใย Cotton จะแบ่งตามลักษณะได้ดังนี้
1.1 Cotton OE เป็นผ้า Cotton เกรดต่ำสุด ลักษณะของผ้าจะมีความกระด้างมากว่าผ้า Cotton Semi และ ผ้า Cotton Comb
1.2 Cotton Semi เป็นผ้า Cotton เกรดปานกลาง ผ้าจะมีความเนียน ณ ระดับหนึ่ง ไม่กระด้าง ราคาไม่สูง และคุณภาพค่อนข้างใช้ได้
1.3 Cotton Comb เป็นผ้า Cotton เกรดดีที่สุด ลักษณะของผ้าจะมีความเนียนและเงามาก และราคาจะสูงกว่าผ้า Cotton ชนิดอื่นๆ

 

เส้นด้าย ที่นิยมนำมาทอผ้า Cotton มีดังนี้
Cotton No.20 เส้นด้ายจะมีขนาดใหญ่สุด ผ้าที่ทอได้จึงหนาพอสมควร
Cotton No.32 เส้นด้ายจะมีขนาดเล็ก ผ้าที่ทอได้จะเนียนและบาง
Cotton No.40 เส้นด้ายมีขนาดเล็กที่สุด ผ้าที่ทอจึงเนียนมาก และบางมาก จึงต้องทอเป็นเส้นคู่ และราคาจะค่อนข้างสูง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก beddingthai.com

 

เศษผ้ายืด Cotton ที่นำมาทำ ผ้าเช็ดเครื่องจักร ผ้าซับน้ำมัน ผ้าเย็บวน หรือ ผ้าปิดจมูก จะได้คุณภาพเกรดเอ เศษผ้ายืดสีขาว หรือ เศษผ้ายืดสี ที่เหลือจากเศษผ้าคอตตอน ได้มาใช้ประโยชน์ซับน้ำมันได้ดีเยี่ยม หรือน้ำไปใช้เช็ด เฟอร์นิเจอร์ อลูมิเนียม ถ้าเป็นงานที่ละเอียดปราณีตก็ใช้เศษผ้าสีขาว สนใจ โทร หรือ ไลน์ ปรึกษาได้ที่

 

คุณเสกสรรค์ เกิดโภคา ฝ่ายบริการลูกค้า

โทร 086-4015853_084-4144769

(เปิดรับสาย 10.00 น.ถึง 21.00 น.)

ID Line:sekgood (24ช.ม.)

เว็บไซต์ที่

http://salesiam.com